1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Chiến lược nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt khó mùa COVID?

By btv NH

September 2, 2021

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đối mặt với nhiều thử thách, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy đâu là những giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hóa nguy thành cơ và vượt khó khăn hiện nay?

Dẫn con số thống kê số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 97,8% số doanh nghiệp cả nước, song các doanh nghiệp này đang gặp hàng loạt khó khăn khi phải ngừng hoạt động và nặng gánh phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội… Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp cho thấy, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, có đến 84% doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn. Trong đó, 40% thiếu vốn kinh doanh; thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%; phải cắt giảm lao động chiếm 52%; bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%; bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%…

Hiện nay, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, Chính phủ đã liên tiếp thực hiện nhiều nhóm giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thêm nguồn lực để tiếp tục hoạt động kinh doanh và phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Đồng thời, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã có những kiến nghị, mong muốn gửi đến các cấp, ban ngành, đề xuất từ chính những khó khăn thực tế của doanh nghiệp, nhằm nhận được những giải pháp, chiến lược giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch.

Những mong mỏi, đề xuất từ khó khăn thực tế của các doanh nghiệp

Cụ thể, đối với chính sách liên quan đến người lao động, các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ bằng cách cho tạm ngừng đóng BHXH ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch. Không áp dụng phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch. Hay đối với chính sách thuế và chi phí, các doanh nghiệp mong muốn được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2021, giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022 – 2023, giảm 50% thuế TNDN phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế TNDN 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đề nghị được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như xét nghiệm, chi phí chống dịch và “3 tại chỗ”.

Chiến lược nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Và để chia sẻ những nhận định đến từ các chuyên gia về thị trường, dự báo nhu cầu sau dịch, những cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch. Lắng nghe những mong muốn của doanh nghiệp từ những khó khăn thực tế đang phải đối mặt, từ đó đưa ra những chiến lược, giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hóa nguy thành cơ trong bối cảnh đại dịch, mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc tế – BSIN sẽ tổ chức chương trình Business Meeting Online, chủ đề “Chiến lược nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19”, với sự tham dự của Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM và Giáo sư Hà Tôn Vinh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Stellar Management Corp.

Chương trình hứa hẹn sẽ đem đến không gian kết nối giao thương hiệu quả giữa các thành viên trong Mạng lưới BSIN nói riêng và cộng đồng doanh nhân nói chung, cùng giao lưu và mở rộng quan hệ giao thương thành công. Các khách mời và thành viên tham gia sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp với các chuyên gia, chia sẻ những khó khăn, thắc mắc trong quá trình vận hành và phát triển doanh nghiệp. Bằng vốn kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc, các chuyên gia sẽ nhanh chóng tháo gỡ những trăn trở của các doanh nghiệp bằng những giải pháp thiết thực, giúp doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh cơn bão dịch hiện tại.

Cùng đón chờ những thông tin và các giải pháp hữu ích tại chương trình Business Meeting Online “Chiến lược nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19” được tổ chức vào ngày 03.09.2021 tới đây. Với chủ đề hấp dẫn, đang được các doanh nghiệp quan tâm, mong muốn được lắng nghe và tiếp cận đến những chiến lược giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua cơn bão dịch và từ ý kiến của các chuyên gia, các thành viên và khách mời có thể trao đổi kinh nghiệm, kiến thức để đúc kết được những chiến lược sâu sắc giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng, từng bước vượt qua cơn bão dịch, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Đăng ký tham gia TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...