1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Nền kinh tế số: Cơ hội hay thách thức cho nữ lãnh đạo Việt Nam và thế giới?

By namhuongsuper

March 29, 2018

Đó cũng là câu hỏi được Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Chủ tịch Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế đặt ra tại Diễn đàn Nữ lãnh đạo quốc tế 2018. Trước làn sóng mang tên “công nghệ số” đang phát triển mạnh mẽ, Á hậu Thu Hương đã có một bài chia sẻ truyền cảm hứng cho phụ nữ tự tin vượt bão thử thách “cách mạng công nghiệp 4.0” và bắt kịp xu hướng của thị trường khi ứng dụng thành công nền tảng công nghệ số.

 

Theo Á hậu Thu Hương, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ thế hệ mới đã mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI). Nền kinh tế thế giới đã bước sang một giai đoạn mới – kỷ nguyên của nền kinh tế số gắn với khái niệm “công nghiệp 4.0”. Theo một báo cáo tài chính, doanh thu của thị trường thương mại điện tử năm 2016 đã đạt con số 1.900 tỷ USD và dự đoán sẽ tăng lên 4.060 tỷ USD năm 2020. “Chính vì vậy, kinh tế số tạo cơ hội công bằng cho tất cả các doanh nghiệp, ở tất cả các lĩnh vực” – Á hậu Thu Hương nhận định.

Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Chủ tịch Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế – Truởng ban ổ chức Women Leaders International Forum 2018

Đây không chỉ là áp lực, thách thức hay cơ hội phát triển cho bất kỳ một doanh nghiệp nào mà trên hết còn là bài toán chiến lược với tất cả mọi người để đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, thay vì bỏ lỡ cơ hội và đứng trước nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia trên thế giới. “Vậy các nữ lãnh đạo Việt Nam cũng như các nước đã tiếp cận đến nền công nghiệp này như thế nào để tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, phát triển hoạt động kinh doanh, tiết kiệm chi phí quản lý, chi phí truyền thông và tiếp cận được khách hàng một cách hiệu quả và dễ dàng hơn?” – Đó là câu hỏi Á hậu Thu Hương đặt ra trong Diễn đàn lần này.

Để trả lời cho câu hỏi trên, ban tổ chức Diễn đàn đã mời đến chương trình những nữ doanh nhân, nữ lãnh đạo thành công đến từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Bà Nguyễn Gia Bảo –TGĐ Công ty BB Smart Decor, Bà Shirley Eng – Giám đốc Canai HE & ME Sdn Bhd, Bà Emma Marcha Imperial – Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Imperial Homes Group of Companies, Bà Amanda Aida Atan – Hiệu trưởng & người sáng lập VIBES Mastery Success Academy; Bà Elain Zhou – Nhà sáng lập công ty CNEW International Pte Ltd; Bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH United Kingdom Academy (UK Academy), Bà Lê Hoàng Lan – Chủ tịch Medilas Clinic,…

Để chứng minh những giả thuyết về sự phát triển của phụ nữ khi gắn với nền kinh tế số, Á hậu Thu Hương đã thử tra cứu cụm từ “Women Leaders and Digital Economy” thì có khoảng 5.440.000 kết quả trong 0,35 giây. Điều đó cho thấy khái niệm này, cụm từ này được đề cập đến ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển như khu vực Châu Á.

Á hậu Thu Hương và diễn giả Elaine Zhou đến từ Trung Quốc

Á hậu Thu Hương đã chỉ ra những thuận lợi và cơ hội mà nền kinh tế số mang lại cho phụ nữ: cho họ tham gia một cách bình đẳng hơn vào thị trường lao động, thị trường tài chính và kinh doanh; cho phép nữ lãnh đạo vượt qua các giới hạn, rào cản về địa lý, khả năng di chuyển và cho họ khả năng linh hoạt trong việc giao tiếp thông qua mạng xã hội. “Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời đại của công nghệ số sẽ tạo lợi thế cho các lao động nữ, và đặc biệt nữ lãnh đạo có thể khởi nghiệp vì họ có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực mới, nâng cao khả năng và đạt được thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, những kĩ năng của phụ nữ khi giao tiếp trên mạng xã hội và sự kiên trì, mềm mỏng của họ cũng tạo thuận lợi cho họ. Sự phát triển của nền công nghệ số cũng đem đến cho các nữ lãnh đạo một cơ hội rất lớn khi có thể khởi nghiệp với chi phí thấp.” – Á hậu Thu Hương cho biết.

Á hậu Thu Hương trao đổi với Bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc điều hành UK Academy

Tuy nhiên, Á hậu Thu Hương cũng thừa nhận một thực tế là có nhiều rào cản cũng được đặt ra khi phụ nữ tiếp cận với thời đại của công nghệ, bởi vì theo như một nghiên cứu thì tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh bằng công nghệ số vẫn chưa cao, chỉ bằng một nửa số người lao động nữ đang hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống. “Tuy chúng ta có những cơ hội mới từ trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, điện toán đám mây, robot di động để cải thiện cho sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng có bao nhiêu phần trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp có thể tận dụng được lợi thế này để phát triển hoạt động kinh doanh của mình, đấy là một câu hỏi lớn”.

Các diễn giả đã đem đến một không khí trao đổi và bàn luận sôi nổi tại Diễn đàn năm nay. (Trong hình) Bà Emma Marcha Imperial – Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Imperial Homes Group of Companies

Bà Shanice Kong – Đại diện thương hiệu Canai He&Me

Bà Nguyễn Gia Bảo – TGĐ BB Smart Decor

Bà Lê Hoàng Lan – Chủ tịch Medilas Clinic và Á hậu Thu Hương cùng trao đổi với vấn đề ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực làm đẹp

Á hậu Thu Hương cũng chia sẻ, Mạng lưới Nữ Lãnh đạo Quốc tế đã bắt đầu sử dụng công nghiệp số trong việc phát triển kinh doanh, các hoạt động quản trị, hỗ trợ thành viên thông qua một ứng dụng mang tên WService. Bên cạnh đó, trong năm nay, Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế  sẽ đưa ra ứng dụng mới là WLIN Moblie Apps nhằm  hỗ trợ quản lý thành viên trên toàn cầu, giúp các thành viên có thể kết nối trực tiếp và hỗ trợ lẫn nhau.

Như vậy có thể thấy rằng, công nghệ vừa là một cơ hội và cũng là thách thức, cơ hội cho những ai biết nắm bắt, biết học hỏi, biết thay đổi để phù hợp và tận dụng khả năng, sức mạnh của công nghệ để vượt lên phía trước. Và đó cũng là thách thức đối với tất cả những ai không thể bắt kịp, không thể hòa nhập với sự phát triển của công nghệ thì rất sẽ bị lùi lại phía sau, dù cho họ có thể là doanh nghiệp rất lớn. Chính vì vậy, để bắt nhịp với xu thế thay đổi của thế giới dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, diễn đàn năm nay đã mở ra buổi tọa đàm với chủ đề “Nữ lãnh đạo và nền kinh tế số” để lắng nghe quan điểm của những nữ lãnh đạo thành công trên thế giới và xem cách mà họ đã tận dụng công nghệ thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Á hậu Thu Hương hi vọng, thông qua những chia sẻ của mình và các nữ lãnh đạo tham gia chương trình tạo ra động lực, nguồn cảm hứng sống động phá bỏ rào cản tâm lý cho phụ nữ tự tin đón nhận xu hướng mới của nhân loại.

Bảo Trân

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...