1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Người giàu kiếm tiền để làm gì?

By btv NH

January 14, 2020

“Người giàu kiếm tiền để làm gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ mà lại khó bởi mỗi người sẽ có cho mình những câu trả lời khác nhau. Hãy cùng chúng tôi chiêm nghiệm câu trả lời về vấn đề này thông qua góc nhìn của Tác giả Nguyễn Thu Hương – Một nữ doanh nhân thành công đồng thời cũng là một chuyên gia tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu và nhân hiệu với 20 năm kinh nghiệm. 

Đôi nét về tác giả Nguyễn Thu Hương

Năm 1995, Nguyễn Thu Hương quyết định tham gia cuộc thi Hoa Khôi Thể Thao, khi 16 tuổi và đoạt được ngôi vị cao nhất. Tốt nghiệp khoa Báo chí trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Thu Hương trở thành MC, Biên tập viên tại Đài truyền hình Việt Nam. Một thời gian sau, cô chuyển sang hướng kinh doanh. Năm 2011, nữ doanh nhân Nguyễn Thu Hương đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Hoa hậu quý Bà Thế Giới và được ngôi vị Á hậu.

Hoa hậu Quý bà Thế giới đã giúp cô mở ra một tầm nhìn khác, rộng lớn hơn về thế giới. Từ mong ước trở thành người tiên phong mở những con đường mới, đam mê dấn thân nhằm tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng, góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, Nguyễn Thu Hương đã miệt mài trong công việc kết nối và kiến tạo cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cô đã sáng lập ra hai mạng lưới: Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc tế – BSIN và Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế – WLIN. Đây cũng là hai mạng lưới phát triển bậc nhất châu Á hiện nay và là một trong số ít những mạng lưới năng động nhất thế giới.

Khi người giàu vượt khó

Có bạn hỏi tôi rằng: Người nghèo phải vượt khó, vậy người giàu vượt khó ở đâu? Tôi đã đọc cuốn sách của Donald Trump, ông kể rằng, vào dịp Giáng Sinh những năm 1990, khi khủng hoảng kinh tế, một hôm ông bước ra đường gặp một người ăn xin, ông nói với người ăn xin rằng: “Trong túi anh có bao nhiêu tiền vậy?” Người ăn xin nhìn thấy tỷ phú và nói chắc chắn là: “Trong túi tôi không có đồng nào cả”, vì kỳ vọng rằng, tỷ phú chắc là sẽ cho mình rất nhiều tiền. Donald Trump đã nói: “Ông vẫn còn giàu hơn tôi bởi vì tôi đang nợ 5 tỷ đô.”

Rõ ràng, ai cũng có vấn đề của riêng mình. Người càng giàu càng có những vấn đề. Người giàu kiếm tiền để làm gì? Người thành công kiếm tiền để làm gì? Tôi đã từng đặt câu hỏi này cho chính mình. Tôi sinh vào cuối những năm 1970 đến đầu những năm 1980, các gia đình đều rất khó khăn. Tôi nhìn thấy cha mẹ mình lao động vất vả để mình có cơm ăn, áo mặc và được học hành. Tôi quý sức lao động của bố mẹ và quý đồng tiền vô cùng. Ngay từ khi còn bé, tôi và các chị em trong gia đình đã có một thói quen là phải đi làm. Không ai trong một gia đình ngồi im mà có tiền rơi vào tay cả.

Tôi kiếm tiền để làm gì? Để có trách nhiệm. Mình phải có trách nhiệm với bản thân mình, có trách nhiệm với gia đình mình và không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đó là trách nhiệm đầu tiên mà khiến mình làm việc miệt mài. Tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều người thành công trong xã hội và tôi thấy họ càng thành công thì họ làm việc càng kinh khủng. Mình thấy mình làm việc không ăn thua gì so với họ cả. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng muốn thành công, chúng ta phải làm việc, không có cách nào khác.

 

Thứ hai, mình kiếm tiền để làm gì? Để biết ơn, để tri ân, bởi vì tốc độ thành công của bạn phải nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ bạn. Chính vì vậy mà tôi làm việc miệt mài với mong muốn có thể trả ơn công sinh thành của cha mẹ, để có thể trả ơn những người đã giúp đỡ mình, đã tin yêu và đi theo mình.

Thứ ba, mình kiếm tiền để làm gì khi mình đã có được tất cả mọi thứ? Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ. Nhưng đôi khi vì cơm áo gạo tiền, chúng ta phải gác lại. Hành trình làm việc kiếm tiền còn một phần quan trọng nữa đó là để hoàn thiện bản thân mình, nuôi dưỡng, khám phá sức mạnh của chính mình. Tôi nhận thấy rằng chúng ta mạnh hơn những gì chúng ta tưởng tượng, chúng ta giỏi hơn những gì chúng ta nghĩ. Lúc đặt mình vào tình thế phải vượt qua các chướng ngại vật, đó là lúc chúng ta thấy rằng là hóa ra mình cũng không tệ, chính vì vậy mà hành trình kiếm tiền là một trong những hành trình hoàn thiện khám phá và khẳng định bản thân mình.

Tôi bắt đầu bước chân vào công việc truyền thông từ năm 1997. Tôi nhận thấy dường như quá trình mà mình làm việc chính là quá trình học hỏi và hoàn thiện giấc mơ của mình. Tôi thực sự là một người may mắn bởi vì hầu hết hành trình của tôi, ước mơ mà tôi nghĩ đến, bằng cách này hay cách khác đều trở thành hiện thực. Quá trình làm việc cật lực cho mình một sự chuẩn bị để khi cơ hội đến ngay lập tức mình nắm bắt được. Chính vì vậy mà tôi hay nói với các bạn trẻ rằng: “Hãy cố gắng làm việc thật nhiều, hãy chuẩn bị ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Hãy theo đuổi giấc mơ của mình mà đừng để ai đánh cắp nó”.

Phụ nữ cần phải đẹp hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn, đó là điều mà tôi và các thành viên trong mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế thường xuyên chia sẻ với nhau. Đó là một hành trình. Nếu chúng ta không có tiền thì làm sao có thể đẹp hơn được, thành công hơn được và hạnh phúc hơn được. Chính vì vậy mà đối với tôi, làm việc chính là hành trình khám phá bản thân, để hoàn thiện bản thân.

Truyền cảm hứng tới phụ nữ

May mắn, tôi được đại diện cho Việt Nam tham dự rất nhiều hoạt động quốc tế. Năm 1998, tôi đã đi dự “Hoa hậu các đảo trên thế giới” tại Hàn Quốc. Lúc đó mới 18 tuổi nhưng khái niệm về niềm tự hào dân tộc, tên gọi Việt Nam rất quan trọng. Tôi thấy rằng, nếu như mình không cố gắng, Việt Nam không cố gắng để vươn lên thì dù mình có thế nào đi chăng nữa, thương hiệu Việt Nam không cao thì cũng khó mà tự hào.

Chính vì vậy mà tôi luôn mong muốn tham gia những hoạt động như Top 100 phong cách doanh nhân, rồi diễn đàn lãnh đạo quốc tế, … những hoạt động lãnh đạo với mong muốn chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy rằng: “Việt Nam chúng tôi hoàn toàn có những khả năng để có thể khẳng định bản thân mình”. Tôi đã bắt đầu những hoạt động của mạng lưới ở các nước Singapore, Malaysia, Indonesia và đàm phán phán tiếp với các nước xung quanh.

Nhiều người nghĩ rằng nước ngoài mới làm được, Việt Nam không làm được. Nhưng tôi nghĩ khác. Nếu thực sự mình có niềm đam mê, tin tưởng vào khả năng của mình và cống hiến hết sức, mình sẽ làm được. Đó là điều mà tôi đã từng bước thực hiện trong hành trình kiếm tiền và chinh phục các đỉnh cao.

Tác giả: Nguyễn Thu Hương

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông & Đầu tư Nam Hương

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...