1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Bỏ trứng vào một giỏ, nên hay không?

By btv NH

March 5, 2020

Ngày 27/02, Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế – BSIN Global và Nữ lãnh đạo Quốc Tế – WLIN Global đã cùng nhau tổ chức buổi Business Matching với chủ đề “Đừng bỏ trứng và một giỏ” đã thu hút được sự tham dự và chia sẻ hào hứng của các doanh nhân đến từ hai mạng lưới.

Tỉ phú Warren Buffett có một câu nói rất nổi tiếng “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Thực tế, hầu hết những doanh nghiệp thành công đều không chỉ dừng lại ở một loại hình kinh doanh, mà họ tiếp tục mở rộng quy mô, hoạt động thêm những lĩnh vực khác.

Các doanh nhân tham dự buổi Business Matching

Đây là một chiến lược an toàn và thông minh, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế luôn có những sự biến động không ngừng. Chính vì thế, BSIN Global và WLIN Global buổi tọa đàm “Đừng bỏ trứng vào một giỏ” với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả:

– Á hậu Qúy bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và nhân hiệu – Tổng giám đốc Nam Hương Corporation – Chủ tịch Mạng lưới WLIN Global

– Anh Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS Group

– Chị Hương Nguyễn – CEO Công ty Truyền thông Du lịch Nam Á Châu – Chủ tịch sáng lập WLIN Lotus

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả và những doanh nhân trong hai mạng lưới đã có những chia sẻ cũng như bàn luận sôi nổi về chủ đề tuy không mới nhưng rất thiết thực trong tình hình kinh tế hiện nay.

Muốn thành công phải đầu tư đa ngành?

Trong giới tài chính nói riêng và những người kinh doanh nói chung đều phải biết đến quy tắc “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”, nghĩa là đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Á hậu Nguyễn Thu Hương đặt ra một câu hỏi ngược lại đó là Vì sao ông cha ta từ ngày xưa lại có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” để răn dạy chúng ta? Điều đó có quá sức mâu thuẫn với tư duy hiện nay hay không? Và chị cũng đã cho chúng ta một mối liên hệ hết sức bất ngờ đến từ hai câu nói này chính là “vấn đề thời gian và thời điểm”. “Trước khi đa dạng hóa, mỗi doanh nhân cần phải có một nền tảng vững chắc, nếu không, chúng ta dễ rơi vào tình huống làm rất nhiều việc nhưng không việc nào tốt. Khi bản thân nội lực của người chủ doanh nghiệp ở ngành chính của họ đã đạt đến độ chín muồi, họ nhìn thấy được khả năng quản trị và khả năng đa dạng của mình trong vấn đề quản trị thì hãy bắt đầu phát triển công việc kế tiếp, nhưng vẫn phải dựa trên năng lực cốt lõi đầu tiên của người chủ doanh nghiệp đó. Ngoài ra muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư thì phải có kiến thức quản trị tài chính và phải có khả năng phân tích xu hướng để từ đó có khả năng lựa chọn những “ giỏ “ an toàn hiệu quả khi bỏ “ trứng” vào đầu tư”.

Người thực hiện điều này tốt hơn ai hết chính là Tổng thống Mỹ – Tỷ phú Donald Trump, ông bắt đầu công việc của mình bằng công ty đầu tư bất động sản, đến khi thương hiệu của ông đã đạt đến đỉnh, việc kinh doanh bất động sản thành công rực rỡ thì ông dựa vào độ nổi tiếng của mình để bắt đầu dấn thân vào những lĩnh vực khác như: ẩm thực, thời trang, TV show,….và cả tranh cử Tổng thống và tất cả các lĩnh vực ông đều thành công rực rỡ.

Tuy nhiên, doanh nhân Hương Nguyễn cùng đưa ra một lời khuyên dành cho những người bắt đầu khởi nghiệp “Là startup thì nên cân nhắc vào việc bỏ trứng vào nhiều giỏ vì chi phí phải phân tán ra nhiều nơi, rủi ro sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, việc phải luôn quản lý quá nhiều việc cùng lúc sẽ dễ tạo cho doanh nhân cảm giác bị stress trong khi kinh nghiệm thì chưa cao dẫn đến việc dễ bị thất bại trong kinh doanh”. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, các đơn vị mới khởi nghiệp (startup), hãy cân nhắc việc bỏ trứng vào nhiều giỏ vì rủi ro sẽ cao hơn

Đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro

Đa dạng hóa là cách đơn giản nhất giảm thiểu các rủi ro, nhưng đồng thời cũng là cách sinh lời hiệu quả trên con đường dài hạn của đầu tư tài chính. 

Á hậu Nguyễn Thu Hương chia sẻ kinh nghiệm của mình “Không ai có thể tự tin rằng mình có thể thành công trong tất cả các lần đầu tư, chính vì vậy, ngoài việc đầu tư cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp thì mỗi doanh nhân cần phải đa dạng hóa nguồn thu nhập cá nhân của chính bản thân mình. Đồng thời, luôn cố gắng trau dồi bản thân để để tiềm lực quản trị những nguồn đầu tư khác nhau. Khi tôi làm công việc tư vấn, tôi luôn cố gắng tìm ra cho khách hàng của mình cách mà họ có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập cá nhân nhưng vẫn không đi quá xa năng lực cốt lõi quản trị của mình. Để chính những lúc khó khăn, những công việc nhỏ này sẽ trở thành nguồn thu chính để duy trì doanh nghiệp”.

Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hơn ai hết chị Hương Nguyễn là người thấu hiểu những điều Á hậu Thu Hương chia sẻ. Thực tế cho thấy, những tháng đầu năm nay, ngành du lịch bao gồm hàng không, khách sạn, nhà hàng, du lịch lữ hành,… đều chịu tổn thất năng nề do dịch bệnh Covid-19 mang lại. Tuy nhiên, do đã có một lộ trình lâu dài nên doanh nghiệp Nam Á Châu do chị Hương Nguyễn điều hành đã có “kịch bản riêng” để đối phó với tình hình dịch bệnh “Mọi người khi nghe đến doanh nghiệp lữ hành thì chỉ nghĩ đến dịch vụ du lịch, nhưng thật ra chúng tôi còn kinh doanh nhiều mảng khác nhau: đội xe limosine cho thuê, xe chở nhân viên đi làm, phát triển du lịch nghỉ dưỡng,….Nhưng chính những hoạt động mang lại thu nhập nhỏ này trước đây chúng tôi ít quan tâm đến thì nay, đây chính là nguồn thu quan trọng để bù lỗ cho những thiệt hại vừa qua và đủ duy trì kinh doanh trong 1 năm tới”.

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường lại chia sẻ thêm một quan điểm thú vị “Bên cạnh việc chúng ta chú trọng đầu tư vào công việc và sự nghiệp thì cũng nên quan tâm đến 3 chiếc giỏ quan trọng khác: 1 giỏ để chúng ta tập trung vào việc rèn luyện nâng cao sức khỏe, ăn uống dinh dưỡng; 1 giỏ trau dồi tri thức, cuối cùng là giỏ để chúng ta hoạt động cộng đồng. Có như thế, chúng ta mới có thể tạo ra được giá trị cho đất nước và xã hội”.

Đồng tình với ý kiến của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Á hậu Nguyễn Thu Hương cũng bổ sung thêm 2 chiếc giỏ quan trọng khác:  Giỏ Mối quan hệ tích cực; Giỏ Thương hiệu và uy tín cá nhân

Các diễn giả nhận hoa tri ân từ BTC

Với việc tải ứng dụng WService, các doanh nhân có cơ hội Bốc thăm trúng thưởng những món quà đặc biệt từ thương hiệu PearlTalk

Ba Doanh nhân may mắn nhận được Voucher trị giá 5 triệu đồng

Doanh nhân Hương Nguyễn là người may mắn nhận được phần quà đặc biệt Dây chuyền Ngọc trai Lovely cùng hộp hoa Nhật Bản đến từ thương hiệu PearlTalk

Kết thúc buổi chia sẻ, các doanh nhân trong hai mạng lưới BSIN và WLIN đã rất vui vẻ và hào hứng vì nhận được những giá trị tinh thần cũng như tri thức quan trọng, giúp xây dựng doanh nghiệp thành công hơn.

Theo Phong Cách Doanh Nhân

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...