1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Hơn 30.000 cơ hội việc làm được kiến tạo cho sinh viên Đại học HIU

By User

May 3, 2018

(Bstyle)-Với sáng kiến mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp”, sáng ngày 19/8 tại hội trường đại học HIU, chương trình “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường”, do đại học HIU phối hợp cùng Top 100 Phong Cách Doanh Nhân tổ chức, đã nhận được sự đồng hành của 30 doanh nghiệp, cam kết kiến tạo hơn 30.000 cơ hội việc làm cho cộng đồng sinh viên Đại học HIU.

Đó là con số không hề nhỏ, đặc biệt là sự chung tay của các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Masan, Tập đoàn Suntory Pepsico., Sacombank, Migroup, Cotec Healthcare Holdings, Eastin Grand Hotel Saigon, Amiana Resort, Hoàng Gia Pearl, Nam Hương Corp.,Amerasian Shipping Logistic Corp., World Star Group, Tập đoàn Quốc tế 5 sao, Trần Toàn Phát, PPC, Công ty Trường Thắng,…

Chương trình thu hút rất đông doanh nhân và các bạn trẻ tham dự.

Tham dự chương trình, Giáo sư Hà Tôn Vinh – Chủ tịch, TGĐ Tổ hợp Giáo dục, Đào tạo và Tư vấn Quốc tế Stellar Management, đã có bài phát biểu chúc mừng Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã đầu tư xây dựng nên một cơ sở đào tạo giáo dục chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế như Đại học HIU.

Giáo sư Hà Tôn Vinh phát biểu tại chương trình

Theo Giáo sư Vinh “Giáo dục giống như cái bàn 4 chân (nhà trường, sinh viên, doanh nghiệp và nhà nước). Chúng ta phải xây dựng được một cái bàn có sự gắn kết 4 chân với nhau để đặt nền tảng vững chắc cho nền giáo dục nước nhà phát triển, giúp đất nước tiến lên. Tôi đã nhìn thấy cái bàn đấy tại Đại học HIU ngày hôm nay và mong rằng, sự gắn kết đồng tâm ấy sẽ tạo nên một thế hệ trẻ thành công”.

Nhà trường quyết tâm đổi mới

Với mục tiêu đào tạo ra những con người sáng tạo với khả năng tư duy vượt trội, kỹ năng ứng dụng tri thức vào cuộc sống nhuần nhuyễn, cùng một tâm hồn cao thượng và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đáp ứng nhu cầu của đất nước trong giai đoạn phát triển bùng nổ, PGS.TS Thái Bá Cần – Hiệu trưởng Đại học HIU cho biết trong năm học mới 2017, nhà trường sẽ đưa vào những chương trình đào tạo mới mang tính ứng dụng cao: “Ngoài cơ sở vật chất được trang bị chuẩn 5 sao chúng tôi còn tập trung nghiên cứu đổi mới chương trình giảng dạy. Đối với chương trình đào tạo có tính ứng dụng nghề nghiệp cao, chúng tôi sẽ mời các doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy để chương trình mang hơi thở của thực tiễn nền kinh tế. Với nhiều môn học cổ điển, mang tính hàn lâm cao thì được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Mặc khác, giáo trình luôn được cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất được hợp tác chặc chẽ với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước có uy tín, và có khả năng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Đặc biệt việc Đại học HIU ký kết văn bản hợp tác với Microsoft, sinh viên của trường được sử dụng miễn phí nhiều công cụ và dữ liệu của Microsoft như các phần mềm tiện ích, thư viện số…”.

PGS.TS Thái Bá Cần chia sẻ về chương trình đào tạo hội nhập quốc tế và mô hình đào tạo mới “nhà trường trong doanh nghiệp” sẽ được áp dung trong năm học mới của Đại học HIU.

Thầy Cần cũng cho biết, Đại học HIU sẽ tập trung vào phương pháp giảng dạy hiện đại dựa trên quan điểm lấy người học làm trung tâm tạo sự năng động và phát huy tối đa tính sáng tạo của người học để dễ dàng hội nhập toàn cầu “Để các em sinh viên có thể dễ dàng hội nhập quốc tế thì điều quan trọng là phải nâng tầm ngôn ngữ tiếng Anh, chúng tôi đảm bảo khi tốt nghiệp Đại học HIU, các em sẽ đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên, hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe/Nói/Đọc/Viết, có thể làm việc trực tiếp với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, nhà trường cũng đã tạo dựng được mối liên kết chặt chẽ và bền vững với nhiều doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp cam kết sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng chương trình và cam kết nhận sinh viên tốt nghiệp HIU về làm việc”.

Trên tinh thần đổi mới và quyết tâm thực hiện đến cùng, chắc chắn những sinh viên khi tốt nghiệp Đại học HIU sẽ có ngay công việc phù hợp, đáp ứng mong đợi của bản thân, gia đình cũng như thỏa mãn được nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và quyết tâm của tập thể ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo, giảng viên của Đại học HIU cùng sự ủng hộ của các doanh nhân và doanh nghiệp, các quý phụ huynh và học sinh, người “thuyền trưởng” của HIU hy vọng “con tàu tri thức của đại học HIU sẽ lan tỏa khát vọng về một môi trường giáo dục hoàn thiện, về một thế hệ tương lai Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của tri thức, kỷ nguyên của hội nhập toàn cầu.

Doanh nghiệp cam kết đồng hành

Hơn 100 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ đã có mặt tại chương trình định hướng nghề nghiệp và kiến tạo 30.000 cơ hội việc làm cho cộng đồng sinh viên Đại học HIU sáng 19/8, họ đến vì mục tiêu – trao cho các bạn trẻ những kinh nghiệm và tìm kiếm nguồn nhân sự tương lai cho doanh nghiệp của mình.

Tọa đàm “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường”

Trong phần tọa đàm “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường”, Bà Đinh Kim Nhung – Tổng Giám đốc phụ trách nguồn nhân sự Tập đoàn Masan cho biết việc tìm được nhân sự phù hợp có tâm huyết với doanh nghiệp thực sự là vô cùng khó khăn “Khi doanh nghiệp chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng thường có rất nhiều hồ sơ ứng tuyển nhưng số hồ sơ đạt yêu cầu đến những vòng cuối cùng thì rất ít, đó cũng là trăn trở không những tại Masan mà còn ở các doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp phải tự thân vận động tự tìm kiếm và tự đào tạo để có được đội ngũ nhân sự mình mong muốn.”

Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc nguồn nhân sự, Tập đoàn Masan.

Bà Nhung cho biết rất vui khi Đại học HIU đưa ra mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp” và sẵn sàng chung tay với nhà trường bởi điều này có lợi cho doanh nghiệp, giúp xã hội không lãng phí nguồn lực. Cam kết đồng hành cùng HIU kiến tạo 1.000 cơ hội việc làm cho sinh viên HIU bà Nhung chia sẻ “Masan rất mong muốn chung tay với nhà trường để đào tạo nên những con người giỏi, khi ra trường đã sẵn sàng để các doanh nghiệp chào mời”.

Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Lê Bảo Minh

Là doanh nhân kinh nghiệm 20 năm trên thương trường, Bà Lê Thị Ngọc Hải đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Nguyễn Hoàng khi dành trọn tâm huyết đầu tư vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đặc biệt là xây dựng tòa nhà “con tàu tri thức” HIU để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ mới: “Tôi biết khá rõ về Tập đoàn Nguyễn Hoàng, họ là những nhà đầu tư, nhà sáng lập có tâm, có trách nhiệm với gia đình, với bản thân và xã hội. Việc Nguyễn Hoàng đầu tư vào ngành giáo dục là vô cùng phù hợp cho thế hệ trẻ. Tôi tin chắc với việc đầu tư vào ngành giáo dục, Nguyễn Hoàng và Đại học HIU sẽ có những bước tiến vững chắc, sẽ dẫn các em sinh viên đi đúng hướng. Trở lại câu chuyện nhân sự tại Lê Bảo Minh, nếu như trước đây chúng tôi chỉ tập trung vào mảng phân phối độc quyền thì hôm nay chúng tôi mở rộng sang các ngành như bán lẻ, logistic, công nghệ thông tin,… thế thì câu chuyện nhân sự ngày hôm qua đã không còn giống với câu chuyện nhân sự của ngày hôm nay. Ví dụ ở lĩnh vực bán lẻ, chúng tôi đang phát triển hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi Mimiso nên mỗi năm cần khoảng 1.000 nhân sự. Nhu cầu nhân sự tăng lên rất nhiều, nhưng theo tôi được biết thì hiện tại không có trường Đại học Việt Nam nào đào đạo chuyên ngành này. Đó là vấn đề khó khăn của chúng tôi hiện nay”.

Theo bà Hải, khi làm phân phối độc quyền nhân viên của Lê Bảo Minh chỉ tập trung chăm sóc đại lý và sản phẩm thật tốt. Nhưng khi chuyển sang lĩnh vực bán lẻ thì nhu cầu nhân sự lớn hơn và phải phục vụ khách hàng hằng ngày. Bà Hải cũng thẳng thắn đề nghị, liệu có thế phối hợp với Đại học HIU “Trong chương trình giảng dạy nên chăng nhà trường cần có bộ phận đào tạo cho thuê nhân sự , có thể tập trung các em vào những tháng hè rãnh rỗi có thể đến doanh nghiệp thực tập và làm việc. Điều này có thể giúp các em không chỉ có thêm thu nhập mà còn trang bị kiến thức thực tiễn của nghề, rất có ích cho các em sau khi ra trường”.

   

Ông Wayne Woods – Tổng Giám đốc, Eastin Grand Hotel Saigon

Là một doanh nhân đến từ Úc, một chuyên gia cấp cao nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, ông Wayne Woods – CEO Eastin Grand Hotel Saigon đánh giá cao năng lực của các bạn trẻ Việt Nam, tuy nhiên ông cho rằng các bạn còn thiếu tố chất lãnh đạo cũng như tư duy sáng tạo và chủ động trong công việc “Tôi cho rằng các bạn cần được định hướng công việc ngay từ bậc phổ thông thậm chí sớm hơn, cần năng động, tự tin tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường bởi vì thông qua đó, các bạn có thể khai phá được tiềm năng của bản thân, mình muốn làm gì và sẽ là ai trong tương lai” – Ông Wayne Wood chia sẻ . Ông cũng bày tỏ sự bất ngờ khi lần đầu tiên được chứng kiến môi trường Đại học quy mô và hiện đại như Đại học HIU và hy vọng sinh viên HIU sẽ nỗ lực hết mình để sớm đạt được thành công trong tương lai. Eastin Grand Hotel Saigon cũng là một trong những doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng Đại học HIU kiến tạo 1,000 cơ hội việc làm trong vòng 5 năm tới cho các bạn trẻ.

   

Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT, Migroup

Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Migroup, doanh nghiệp hiện có 5 hệ thống Nhà hàng Thế giới Hải sản cũng đưa ra cam kết đồng hành cùng Đại học HIU kiến tạo 1.000 cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên để đáp ứng nhu cầu phát triển trong 5 năm tới. 20 năm làm CEO của các tập đoàn lớn tại châu Âu, ông Đinh Minh cho biết mình khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên tại nước ngoài nhưng khi trở về Việt Nam xây dựng Migroup lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khi tiếp cận nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực ẩm thực, du lịch, tuy nhiên anh vẫn kiên trì với niềm đam mê của mình và bước đầu gặt hái được thành công. Câu chuyện của anh truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, một khi đã xác định con đường mình đi, đã đam mê thì phải nỗ lực đi đến cùng.

Tiến sĩ Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc, Tập đoàn Nguyễn Hoàng

Là một công dân toàn cầu tiêu biểu ông Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho biết, để đào tạo ra thế hệ sinh viên Đại học HIU có tư duy toàn cầu nhưng am hiểu địa phương, trở thành người được các doanh nghiệp săn đón và xếp hàng mời về thì vấn đề quan trọng là phải nâng cao năng lực ngoại ngữ cho các em “Trong giai đoạn phát triển hội nhập như hiện nay, chúng tôi nhìn thấy ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng để các em có thể tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc quốc tế và có thể đóng góp nhiều nhất có thể cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi đã thảo luận và đồng tình với ban giám hiệu Đại học HIU là đưa ngôn ngữ tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính của trường. Không chỉ riêng về giao tiếp chúng tôi mong muốn ngôn ngữ đó được các em sử dụng như ngôn ngữ làm việc chính”.

Bà Nguyễn Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT, World Star Group

Điều hành một tập đoàn truyền thông lớn – Bà Nguyễn Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT World Star Group cho biết do đặc thù của ngành nên rất khó để tuyển được nhân sự như mong muốn. Cũng chung tình trạng với các doanh nghiệp hiện nay, World Star Group đang rất khát nguồn nhân lực chất lượng cao “Khi tuyển dụng nhân sự chúng tôi nhấn mạnh vào yếu tố kỹ năng mềm và thái độ làm việc. World Star Group chuẩn bị khai trương văn phòng mới ở Cần Thơ và các quốc gia Đông Nam Á nên rất cần nguồn nhân lực, chúng tôi cam kết đồng hành cùng với Đại học HIU kiến tạo việc làm cho sinh viên khi ra trường nhưng đó phải là nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Bà Vân kết luận: “Ngoài kia hàng ngàn sinh viên ra trường thất nghiệp nhưng vấn đề thực sự có phải là chúng tôi đang thiếu việc làm? Hoàn toàn không, chúng tôi không thiếu việc mà là thiếu người phù hợp với công việc”.

Các doanh nhân cam kết đồng hành cùng Đại học HIU kiến tạo cơ hội việc làm cho sinh viên HIU nhận hoa và kỷ niệm chương từ ban tổ chức.

Tóm lại, nhà trường quyết tâm đổi mới, doanh nghiệp cam kết đồng hành, cơ hội và phương pháp đã được trao, thì vấn đề còn lại là các bạn trẻ có nắm bắt được cơ hội này hay không? Tương lai là thuộc về các bạn, hy vọng khi đã là thành viên trên “con tàu” HIU, các bạn sẽ trau dồi tri thức để đáp lại sự biết ơn với gia đình, nhà trường và thể hiện trách nhiệm đối với doanh nghiệp và xã hội.

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...