1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Các kỹ năng cần thiết để “Quản trị thời gian – Quản trị cuộc đời”

By btv NH

August 27, 2020

Trong buổi họp Zoom Online Meeting của Mạng lưới Phụ nữ Khởi nghiệp – WSUN diễn ra vào tối ngày 25/8 vừa qua, các diễn giả cùng thành viên WSUN đã có những bàn luận sôi nổi xoay quanh chủ đề “Quản trị thời gian – Quản trị cuộc đời”.


Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả cùng Diễn giả Phạm Hồng Vân – TGĐ Công ty Cổ phẩn giải pháp thông minh TESA

Thời gian chính là thứ mà khi mất đi thì chúng ta chắc chắn không thể lấy lại và đây cũng là một trong những tài sản quý giá nhất mà cuộc sống ban tặng cho bạn. Mỗi người đều có 24 giờ trong một ngày. Thế nhưng, có người thành công, lại có người thất bại trong việc sử dụng quỹ thời gian. Việc quản lý thời gian sao cho hiệu quả là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần học và rèn luyện mỗi ngày.

 

 Ms. Phạm Hồng Vân – Chuyên gia đào tạo và cố vấn doanh nghiệp, TGĐ Công ty Cổ phẩn giải pháp thông minh TESA, HLV Mạng lưới WSUN

 

Vậy, đâu là cách để quản lý thời gian đúng cách?

Theo Diễn giả Phạm Hồng Vân, để quản trị thời gian, cần phải tuân thủ 03 yếu tố: Tư duy đúng, Công cụ đúng và Kiến thức đúng. Về phương pháp, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nguyên lý “nuốt con ếch sống” bằng việc chọn và lên kế hoạch cho những việc bắt buộc phải làm để hoàn thành trước vào đầu mỗi ngày. Ngoài ra, chúng ta cần áp dụng nguyên tắc 4 D trong quản lý thời gian.

Theo đó, 4 D gồm có:

D1: Desire: khát vọng: phải có khát khao cháy bỏng

D2: Decision: Quyết tâm, kiên quyết. Mình phải trở thành chuyên gia quản lý thời gian. Làm hoặc chết.

D3: Discipline: Kỷ luật: Làm đi làm lại cho đến khi thành thạo

D4: Determination: Kiên nhẫn theo đuổi đến cùng

 

 

Cuộc đời của bạn chính là chuỗi những khoảng thời gian vì thế quản lý thời gian cũng chính là đang trực tiếp quản lý cuộc đời của chính bạn. Bạn hãy đặt một mục tiêu phấn đấu riêng cho mình và biến mỗi ngày trôi qua trở nên thật sự có ý nghĩa, lúc này tự khắc sự trì hoãn và lười biếng cũng sẽ rời bỏ bạn mà thôi.

 

Với phương diện tư duy, bạn cần nhận thức được rằng:

+ Chất lượng cuộc sống chính là chất lượng quản lý thời gian của bạn.

+ Thời gian quý hơn tiền bạc

+ Mọi mặt trong đời sống đều được quyết định bởi niềm tin của bạn, nên cần có niềm tin đúng về quản lý thời gian và kỹ năng này có thể học được; Niềm tin sai: tin mình sinh ra đã giỏi không cần học, tin mình quản lý thời gian tồi, tin rằng quản lý thời gian tốt sẽ khiến cuộc sống cứng nhắc – gò bó.

+ Sự nhận thức bản thân về việc quản lý thời gian: Hãy học theo hình mẫu của những người mà họ quản lý thời gian tốt và đặt câu hỏi: Ai là người mà bạn muốn trở thành về lĩnh vực quản lý thời gian?

 

 

+ Quản lý thời gian là phương tiện đưa bạn đi từ vị trí hiện tại đến vị trí mục tiêu mong muốn, vì thế, bạn cần làm chủ phương tiện đó.

+ Cuối cùng, bạn hãy trả lời câu hỏi: Bạn sẽ làm gì với những thời gian bạn tiết kiệm được? Nếu 1 ngày bạn tiết kiệm 2h; 1 tuần tiết kiệm 10h; 1 năm tiết kiệm 500h. Vậy bạn làm gì với 500h này?

Nhìn chung, Quản trị thời gian đúng cách sẽ giúp tốc độ làm việc vượt bậc; Giúp hoàn thành được nhiều việc hơn. Từ đó, bản thân sẽ tự tin hơn, công việc kinh doanh phát triển, vị thế và địa vị nhanh chóng đi lên. Nếu quản trị thời gian tốt, bạn có thể sắp xếp một cách công việc phù hợp, cân bằng cuộc sống và giảm stress.

 

Làm thế nào để hoạch định và quản trị cuộc đời của chúng ta?

Lâu nay người ta thường nói về quản trị doanh nghiệp hay quản trị thời gianchứ ít khi nói về quản trị cuộc đờiVậy đằng sau một cuộc đời thành công và hạnh phúc, một cuộc đời tràn đầy sức sống, ắt hẳn là một cuộc đời được quản trị tốt. Và chúng ta tin rằng: Cuộc đời này có thể quản được và khi biết cách quản thì chắc chắn cuộc đời sẽ thành công hơn, hạnh phúc hơn và đáng sống hơn. Làm sao để quản trị cuộc đời và để quản trị cuộc đời cần những kỹ năng và tố chất nào?

Theo Diễn giả – Huấn luyện viên Nguyễn Lê Anh, Chất lượng cuộc sống của con người phụ thuộc vào ba yếu tố: Chất lượng tài chính; Chất lượng thời gian; Chất lượng của những mối quan hệ. Tài chính hoàn toàn có thể kiếm được, mối quan hệ có thể xây dựng được, tuy nhiên, với thời gian thì dù chúng ta là ai, có xuất phát điểm như thế nào, chúng ta có địa vị gì trong xã hội thì quỹ thời gian của mỗi người từ khi sinh ra đời đều bị trừ dần. Chính vì vậy, chất lượng của thời gian chính là tài sản quý nhất.

 

Coach Nguyễn Lê Anh – Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp, Huấn luyện gia tộc doanh nhân, NLP Coach – Kỹ năng lãnh đạo, HLV Mạng lưới WSUN

 

Vậy, chúng ta cần phải quản trị khoảng thời gian bị trừ dần ấy như thế nào sao cho hiệu quả để cuộc sống trở nên đáng sống hơn?

Giống với quản lý thời gian, việc đầu tiên bạn cần làm trong kế hoạch quản trị cuộc đời chính là đặt ra mục tiêu cho chính bản thân mình. Bạn cần phải xác định được rằng mình muốn gì ở tương lai, mình muốn cuộc sống tương lai như thế nào. “Hãy luôn bắt đầu từ điểm mà bạn thấy cuộc sống lý tưởng nhất ở tương lai”. Đó có thể là 5 năm, 10 năm tùy vào số tuổi của bạn hiện tại. Sau khi đã xác định được mục tiêu, hãy xem xét khoảng cách giữa hiện tại cho đến lúc đạt được mục tiêu ấy là bao xa. Bạn cần xem xét năng lực, tiềm lực, nguồn lực tài chính tương ứng với môi trường như thế nào để xác định đi đến đích ấy bằng phương tiện gì.

 

 

 

Sau khi xác định được đích đến mà bạn mong muốn, lúc ấy hãy hỏi bản thân mình một lần nữa “Tại sao mình cần làm điều ấy?”  “Tại sao điều ấy lại quan trọng?” bởi có rất nhiều người đang lầm tưởng và gắn ước mơ của người khác vào chính mình hay làm điều này vì sở thích của một người khác. Khi đã có lý do cho kế hoạch cuộc đời, bạn sẽ có thứ tự ưu tiên để thực hiện ước mơ đã đặt ra.

Trong hành trình quản trị cuộc đời, sự lựa chọn đúng bao giờ cũng quan trọng hơn nỗ lực. Khi lựa chọn không đúng nơi cần đến thì mọi sự nỗ lực chỉ làm cho chúng ta thêm mệt mỏi mà thôi.

 

Bước đầu tiên trong quản trị cuộc đời là tư duy đúng. Thứ hai là hãy nghĩ lớn ngay từ đầu. Sau đó là suy nghĩ tích cực bởi trong quá trình đến đích có rất nhiều thách thức xảy ra.

 

Đó là những chia sẻ về chủ đề “Quản trị thời gian – Quản trị cuộc đời” đến từ HLV Hồng Vân và HLV Nguyễn Lê Anh. Trong khuôn khổ chương trình HLV Trịnh Văn Sơn, HLV Lê Văn Cương cùng HLV Kim Tuyến cũng đã có những đóng góp, chia sẻ về chủ đề trên, tạo ra một diễn đàn đầy sôi nổi với những góc nhìn đa chiều.

Hi vọng rằng những kiến thức vừa nêu sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp mới và đúng đắn cho hành trình quản trị cuộc đời của mình nhé.

Theo WSUN.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...