1
Bạn cần hỗ trợ?

Nam Hương - Tin tức

SUBSCRIBE!

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình – “Ứng dụng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để theo kịp sự tiến bộ của thế giới”

By namhuongsuper

January 23, 2018

Là doanh nhân tiêu biểu đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã có những nhận định sâu sắc về chủ đề “Công nghệ số và nền kinh tế chia sẻ” của chương trình Top 100 Phong Cách Doanh Nhân năm nay.

Ông có thể chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh hiện tại cho độc giả Bstyle?

Thành lập từ năm 1987, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được biết đến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng. 30 năm bền bỉ với hành trình “Chinh phục đỉnh cao”, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chúng tôi đã có những bước tiến thần tốc trong khi vẫn đảm bảo an toàn, uy tín, chất lượng: Từ thi công những công trình nhà ở, Hòa Bình đã trở thành một trong những nhà thầu tổng hợp hàng đầu Việt Nam; Từ vai trò của một nhà thầu phụ cho các nhà thầu nước ngoài: Kumho, Doosan, Posco E&c, Kajima, taisei,… Hòa Bình đã mạnh mẽ vươn mình khẳng định thương hiệu trong vai trò tổng thầu của những dự án có quy mô, tầm vóc quốc tế như: Vietinbank tower (Hà Nội cao 363m) là Top công trình cao nhất Việt Nam và Saigon Centre (TP.HCM) là công trình có tầng hầm sâu nhất Việt Nam với quy mô 6 tầng hầm, sâu 28m. Từ nhà thầu quốc nội chỉ tham gia các công trình trong nước, Hòa Bình đã vươn mình trở thành nhà thầu Việt Nam đầu tiên ra thị trường quốc tế trong vai trò nhà thầu quản lý dự án tại Malaysia, Myanmar,…

Triết lý kinh doanh của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình là gì, thưa anh?

Triết lý kinh doanh của Hòa Bình: “Doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững chỉ khi các thành viên đều sẵn sàng phục vụ cho khách hàng bằng niềm đam mê, lòng yêu nghề và thành tâm cống hiến cho xã hội với tất cả tài năng cùng lòng nhiệt huyết của mình”.

Những khó khăn, thách thức mà anh đã trải qua trên thương trường và anh đã vượt qua những trở ngại đó như thế nào?

Trong giai đoạn năm 2013 – 2014, chịu sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn: Lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao, tín dụng bị siết chặt, thị trường bất động sản đóng băng, ngành xây dựng cạnh tranh khốc liệt,… Cũng như các doanh nghiệp khác, Hòa Bình cũng không ngoại lệ trước sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng này. Đặc biệt, năm 2013 có thể khẳng định là năm thị trường xây dựng trong nước chìm xuống đáy sâu nhất. Tuy nhiên, với sự đoàn kết và tinh thần vượt khó truyền thống như lời dặn dò của Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào: “Thành công không tự mãn – Thất bại chớ nản lòng”, Hòa Bình đã băng qua thử thách đầy cam go này.

Những dấu ấn đặc biệt, những thành tích anh đạt được (cá nhân lẫn công ty) trong quá trình kinh doanh của mình?

Hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng, Hòa Bình đã đóng góp trên 350 công trình có quy mô đẳng cấp quốc tế cho đất nước và đang đồng thời thi công trên 70 công trình khác có quy mô ngày càng lớn hơn tại những vùng kinh tế trọng điểm từ Bắc chí Nam. Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, Hòa Bình cũng đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành nhà thầu xây dựng đầu tiên của Việt Nam đánh dấu tên tuổi của một doanh nghiệp Việt trên bản đồ quốc tế tại thị trường Malaysia, Myanmar… Năm 2017, tại lễ Kỷ niệm 30 năm “Chinh phục đỉnh cao” (1987 – 2017), Hòa Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và bản thân tôi cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình còn là doanh nghiệp duy nhất trong ngành Xây dựng liên tục đạt thương hiệu Quốc gia 10 năm liền qua 5 lần bình xét, từ 2008 – 2018; nhiều năm liền nằm trong Top 1.000 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam, Mới đây, 19/1/2018, trong Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017, Tập đoàn đã vinh dự được tôn vinh Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2017; đồng thời là Top 10 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2017…

Những công trình tiêu biểu, nổi bật của Hoà Bình, trong đó có các siêu dự án như: Cocobay Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư trên 11.000 tỷ đồng mang tầm vóc châu Á, dự án Vinhome Golden, Casino Phú Quốc, Solei Ánh Dương Đà Nẵng, Sheraton Resort Đà Nẵng, Imperia Sky Garden Hà Nội, German House, Saigon Centre, Estella Hights TP. Hồ Chí Minh.

Một số công trình tiêu biểu do Hòa Bình thi công như: Nhà ga hành khách Sân bay Quốc tế Cần Thơ; Nhà ga Hành khách Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất; Bệnh viện Phụ sản Nhi Quốc tế Hạnh Phúc; Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang; Bệnh viện Hoa Lâm; Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Khu dân cư Kỷ Nguyên; Celadon City; Kumho Asiana, Đại học Quốc tế RMIT; Khách sạn 5 sao Le Meridien; Keangnam Hanoi Land Mark Tower; Nhà máy Casumina; Nhà máy Bosch; Saigon Centre, Ngôi nhà Đức; VietinBank Tower; Depot Tham Lương thuộc tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương; Các trạm dừng của tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên,…

Rất nhiều dự án đẳng cấp quốc tế Hòa Bình đã vượt qua nhà thầu ngoại để trúng thầu như: dự án Vietinbank Tower (cao 363m, là công trình cao nhất Việt Nam tại thời điểm cuối năm 2015), dự án Saigon Centre (công trình sâu nhất Việt Nam với 6 tầng hầm, sâu 28m), dự án Ngôi Nhà Đức là dự án đầu tiên của Đức tại TP.HCM và là Trụ sở Tỗng Lãnh sự quán Đức đã chính thức đi vào hoạt động giữa năm 2017.

Từ nhà thầu phụ cho các công ty nước ngoài ở các công trình có quy mô lớn, Hòa Bình đã trở thành nhà thầu chính và vươn lên vai trò tổng thầu của nhiều công trình có quy mô, yêu cầu kỹ-mỹ thuật cao, trở thành cánh chim đầu đàn ngành xây dựng Việt Nam và có đủ năng lực thay thế các nhà thầu ngoại tại thị trường trong nước.

Những đóng góp của anh cũng như của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đối với cộng đồng, xã hội là gì?

Với tầm nhìn luôn hướng đến sự phát triển bền vững, Hòa Bình luôn xem trọng và nỗ lực thực hiện vai trò của một cá thể nhỏ bé trong xã hội. Trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển Công ty, Hòa Bình không chỉ chú trọng vào sự phát triển kinh doanh, góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, thúc đẩy an sinh xã hội mà còn luôn ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội bằng việc chủ động tham gia các chương trình xã hội, từ thiện trong nước bằng các hành động thiết thực. Hàng năm Hòa Bình đều tích cực tham gia các hoạt động “Hướng về Miền Trung” ruột thịt, đóng góp qua các tổ chức xã hội và trực tiếp đi cứu trợ, ủng hộ các chương trình từ thiện trong cả nước: Nghĩa tình đồng đội, Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam, Đi bộ Lawrence S.Ting, Khúc tráng ca Thành cổ, Hướng về biển đảo quê hương, trao tặng quà Xuân cho các bà con nghèo ở nhiều tỉnh thành trong cả nước… với tổng kinh phí đóng góp từ thiện xã hội lên đến hàng tỷ đồng.

Đặc biệt, ngày 8/4/2008, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào chính thức hoạt động theo quyết định số 1570/QĐ/UBND của UBND TP.HCM. Đây là Quỹ do gia đình của Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào cùng tập thể CBCNV Hòa Bình thành lập với mục đích hỗ trợ cho các em học sinh sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Kể từ khi hoạt động đến nay, Quỹ đã trực tiếp trao tặng hàng ngàn suất học bổng “Đồng hành Chắp cánh ước mơ”, tiếp sức cho bao thế hệ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi trên cả nước. Trung bình mỗi năm Quỹ đã thực hiện trao tặng học bổng cho các em học sinh – sinh viên nghèo trong cả nước với giá trị lên đến trên 1 tỷ đồng. Riêng năm 2017, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trao tặng 1.276 suất học bổng hiếu học với tổng giá trị gần 3,3 tỷ đồng. Các đóng góp của Hòa Bình cho cộng đồng và xã hội trong năm 2017 có tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng.

Những kế hoạch, dự định của anh nhằm phát triển công ty trong tương lai?

Hòa Bình đang thực hiện chiến lược: Hợp chuẩn quốc tế – Định vị thương hiệu!

– Hoàn thiện để trở thành nhà thầu xây dựng Tổng hợp đẳng cấp quốc tế.

– Định vị phát triển thương hiệu toàn cầu.

Lĩnh vực kinh doanh nào anh quan tâm và muốn được kết nối tại thị trường Việt Nam?

Trong chiến lược xuất khẩu năng lực ngành xây dựng Việt Nam, Hòa Bình đã phân tích sự phát triển của ngành Xây dựng, kéo theo sự phát triển đa ngành nghề nằm trong chuỗi cung ứng cũng sẽ phát triển theo ổn định và bền vững. Trong đó chuỗi cung ứng theo hàng ngang bao gồm: tài chính, ngân hàng, vận chuyển, bảo hiểm…; chuỗi cung ứng theo hàng dọc như: dịch vụ tư vấn thiết kế, quản lý dự án, sản xuất vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị thi công, sản xuất trang thiết bị nội thất, cơ khí xây dựng, dịch vụ thầu phụ chuyên ngành… Đó là những lĩnh vực chúng tôi muốn hướng tới trong dịp này.

Nhận định của anh thế nào về chủ đề “Công nghệ số và nền kinh tế chia sẻ” của chương trình Top 100 Phong Cách Doanh Nhân năm nay?

Đây là chủ đề nóng phù hợp với nhu cầu và mong mỏi của tất cả các ngành. Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết toàn ngành 2017 do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 16/01/2018, trong tham luận của mình, Hòa Bình đã có 3 đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trong năm 2018, trong đó có nêu: Chính phủ cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp ngành xây dựng đổi mới công nghệ, kỹ thuật và phương thức quản lý; đặc biệt, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, kịp thời ứng dụng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để đảm bảo theo kịp sự tiến bộ của thế giới, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Đơn Vị Tài Trợ Vàng: L&T PRO, Công ty TNHH Berjaya – D2D, Dự Án Topaz Twins

Đơn Vị Tài Trợ Bạc: Prince & Princess Academy, Luxury Land, Pro Image, Capella Gallery Hall, Eastin Grand Hotel Saigon

Đơn vị Tài Trợ Khác: Hoàng Thiên Media, Phú & Em, Thea Aesthetic Clinic, Ngọc Việt Art, Hoa Tâm Việt

Bảo Trợ Truyền Thông:

Tạp Chí Golf Today, Tạp Chí Thời Trang Trẻ, Tạp Chí Doanh Nhân Việt, Công Ty Tnhh Young Media, Công Ty Cổ Phần Trường Sơn Media, Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Sao Thế Giới – Worldstar, Kênh Truyền Hình Hitv, Thế Giới Truyền Hình, Business & Leisure, Trung Tâm Sản Xuất Chương Trình Vietstar, Báo Doanh Nghiệp Và Thương Hiệu, Báo Phụ Nữ Today, Báo Business & Leisure, Kênh Truyền Hình Vitv, Kênh Thế Giới Truyền Hình.

Theo Ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN TỪ NAM HƯƠNG

[cf7-form cf7key="untitled"]
Loading

Loading...